สาระน่ารู้เรื่องสุขภาพ
8 งานบ้านสุดเบิร์น ฟิตแอนด์เฟิร์มแบบไม่ต้องเข้ายิม

1. กวาดบ้าน เป็นการเคลื่อนไหวออกกำลังทั้งส่วนบนและส่วนล่าง  หากคุณใช้เวลากวาดทุกซอกทุกมุมในบ้านสักครึ่งชั่วโมง  ด้วยจังหวะในการกวัดแกว่งไม้กวาดสม่ำเสมอสามารถเบิร์นพลังงานได้ราว 77 - 112 กิโลแคลอรี่เลยทีเดียว  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวและการออกแรงของคุณด้วย  แต่อย่าเผลอคว้าแฮมเบอร์เกอร์มาหม่ำล่ะ  ไม่อย่างนั้นคุณจะต้องตวัดไม้กวาดประมาณ 3 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย เพื่อเผาผลาญเจ้าแฮมเบอร์เกอร์สุดโปรดนี้ให้หมด

2. จัดเตียง เตียงนอนที่มีผ้าปูตึงเปรี๊ยะ  หมอนนุ่มๆ ฟูๆ วางพร้อม  ช่างเรียกร้องให้โถมกายลงไปนอนเสียจริงๆ  และวิธีการจัดเตรียมเตียงนอนให้น่านอนก็เป็นการออกกำลังกายได้ด้วย  เพียง 5 นาทีในตอนเช้า  ดึงผ้าปูเตียงทุกมุมให้ตึง  พับผ้าห่ม  ตบหมอน  จัดวางและเรียงให้พร้อมช่วยให้คุณเผาผลาญพลังงานไปได้คราวละ 12.5 – 16.6 กิโลแคลอรี่ในทุกๆ วัน

3. จ่ายตลาด เลิกนั่งแช่ช้อปปิ้งผ่านอินเตอร์เน็ต  แล้วยกก้นออกไปจ่ายตลาดที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตกันเถอะ  การเข็นรถเข็นเดินดูสิ่งของเพียงครึ่งชั่วโมง  สามารถพิชิตพลังงานได้ถึง 87 – 98 กิโลแคลอรี่ หรือเบิร์นซีเรียลบาร์ 1 แท่ง (108 กิโลแคลอรี่) ได้เลยทีเดียวนะ

4. เช็ดหน้าต่าง / เช็ดกระจก ไม่ว่าจะเป็นหน้าต่างโปร่งๆ  อันเป็นทางผ่านของลม  หรือหน้าต่างกระจกต้องเช็ดขัดถูให้สะอาด  ทุกๆ ครึ่งชั่วโมงคุณสามารถเบิร์นพลังงานได้  120 – 150 กิโลแคลอรี่ยิ่งถ้าต้องมีการปีนป่าย ก็จะยิ่งต้องการพลังงานมากขึ้น และหากบ้านใครหลังใหญ่ๆ มีหน้าต่างรอบทิศล่ะก็คุณคงต้องใช้เวลามากกว่าครึ่งชั่วโมงในการทำความสะอาดมันแน่นอน

5. ซักผ้า แม้การซักผ้าเดี๋ยวนี้จะเปลี่ยนรูปแบบจาการซักมือ  ไปเป็นการซักด้วยเครื่องซักผ้าที่แสนสะดวกสบายแล้ว  แต่อย่างน้อยขั้นตอนในการแยกสีเสื้อผ้า  กลับผ้าก่อนซักรวมถึงการคลี่สะบัดและตากผ้า  ก็ช่วยให้คุณเผาผลาญพลังงานได้สัก 75 – 100 กิโลแคลอรี่แล้ว

6. ดูดฝุ่น หากวาเลนไทน์ปีนี้คุณกินช็อกโกแลตบาร์มากเหมือนเขื่อนแตก  คุณสามารถใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดออกได้  อย่าเพิ่งเข้าใจผิดนะคะ  ในที่นี้หมายถึงการทำความสะอาดบ้านด้วยการใช้เครื่องดูดฝุ่นแทนไม้กวาด  เพียงครึ่งชั่วโมง  บวกกับน้ำหนักของเครื่องดูดฝุ่นใช้พลังงานไป 110 – 150 กิโลแคลอรี่ หรือดูดฝุ่น 1 ชั่วโมง คุณก็สามารถสลัดพลังงานที่ได้จากช็อกโกแลตบาร์ 1 แท่ง (50 กรัม – 260 กิโลแคลอรี่) ออกได้ทั้งหมด

7. ถูบ้าน หลังจากกวาดกำจัดฝุ่นผงเสร็จไปขั้นตอนหนึ่งแล้วขั้นต่อมาก็คือ  การถูพื้น  ยิ่งถ้าคุณถูด้วยมือโดยการคุกเข่าลงไปถู  แม้จะดูเก้ๆ กังๆ ไปสักนิด  แต่วิธีนี้จะช่วยเผาผลาญพลังงานได้ดีเชียวค่ะ  เพียงครึ่งชั่วโมงจะใช้พลังงานราว  111 – 222 กิโลแคลอรี่เลยทีเดียว

8. ทำสวน เมื่อคราวที่หญ้าเริ่มงอกยาวจนดูรกตา  ก็ได้เวลามาออกกำลังกายกันสักยกเป็นการฟิตกล้ามชั้นเยี่ยม  โดยที่ไม่ต้องเสียเงินสรรหาอุปกรณ์ให้ยุ่งยาก  การปลูกต้นไม้พรวนดิน  ถอนหญ้า  ตัดหญ้า  ล้วนช่วยยกกระชับสร้างความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อแขนแข็งแรงขึ้น และเขี่ยไขมันทิ้งไปถึง  272 – 344 กิโลแคลอรี่ และอาจพุ่งขึ้นอีกเท่าตัวได้เลย หากคุณใช้เครื่องตัดหญ้าที่มีน้ำหนักค่อนข้างมาก หรือต้องกำจัดวัชพืชในพื้นที่ๆ เข้าถึงยาก อย่างเช่นซอกเล็กๆ หรือพื้นที่ขรุขระ